Trang chủ / Mua Trả Góp / Vay Mua nhà trả góp – Mua Chung cư trả góp giá rẻ

Vay Mua nhà trả góp – Mua Chung cư trả góp giá rẻ

mua nha tra gop, mua nhà trả góp, nhà trả góp ngân hàng
Những điểm cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp hiện tại là xu hướng rất được quan tâm của nhiều bạn trẻ, nhân viên văn phòng, các cặp vợ chồng mới cưới và cả giới đầu cơ. Trong phân khúc nhà trả góp thì căn hộ chung cư trả góp chiếm đến hơn 90% và được nhiều người săn đón. Vậy điều kiện để mua nhà trả góp là gì? Thủ tục mua nhà trả góp như thế nào? Các doanh nghiệp bất động sản hỗ trợ trả góp qua các kênh nào sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất qua bài viết này.

Mua nhà trả góp là gì?

Do nhu cầu nhà ở các thành phố tăng cao nhưng chi phí người mua lại hạn hẹp đã nảy sinh dịch vụ mua bán nhà trả góp. Hình thức mua nhà trả góp giành cho những người có tình hình tài chính thấp, người mua nhà không cần thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà mà có thể thanh toán theo kì hạn  một năm, ba năm, năm nam hay thậm chí từ mười đến hai mươi năm với lãi suất phải chăng và ổn định kể cả khi thị trường bất động sản có biến động đi chăng nữa. Người mua nhà trả góp chỉ cần thanh toán từ 10% đến 30% giá trị căn nhà, số tiền còn lại có thể trả góp thông qua các công ty tài chính hoặc trả góp qua ngân hàng.

Đối tượng mua nhà trả góp

Nhà trả góp thường giành cho người có tài chính ở phân khúc khá có ít chi phí ban đầu và khả năng chi trả về sau như nhân viên văn phòng, vợ chồng mới cưới, người độc thân trung niên và các nhà đâu cơ bất động sản muốn xoay vòng vốn nhanh. Theo tình hình kinh tế Việt Nam hiện tại thì phân khúc nhà trả góp sẽ là xu hướng trong nhiều năm tới được chính phủ, ngân hàng và các công ty tài chính đầu tư và hỗ trợ.

Điều kiện vay mua nhà trả góp

Mặc dù được nhiều ban ngành hỗ trợ để được mua nhà trả góp, thế nhưng người mua nhà trả góp cũng cần đạt các điều kiện dưới đây để có thể vay mua nhà trả góp

Lịch sử tín dụng rõ ràng

Lịch sử tín dụng được coi là điều kiện cần thiết khi ngân hàng hoặc các công ty tài chính xét duyệt hồ sơ cho vay mua nhà trả góp. Ngân hàng sẽ xem xét lịch sử tín dụng của khách hàng để đánh giá xem bạn có tuân thủ các điều kiện như trả nợ đúng hẹn, đóng lãi suất cũng như tất toán đúng thời hạn tại ngân hàng cho vay hay không.

Thâm niên công việc

Tính ổn định của công việc bạn đang làm cũng là điều mà các tổ chức cho vay cần quan tâm. Rất có thể đây là điều kiện bắt buộc để được thông qua hồ sơ cho vay mua nhà trả góp.

Thâm niên công tác sẽ giúp ngân hàng, công ty tài chính đánh gía được công việc và mức thu nhập ổn định của bạn. Nếu công việc của bạn suôn sẻ, tăng chức hay bạn chuyển công tác để đạt được thu nhập cao hơn thì hãy cung cấp để làm đẹp thêm hồ sơ vay vốn của bạn.

Khả năng chi trả

Khả năng chi trả là phần thu nhập đảm bảo khả năng trả nợ của bạn, đây là điều kiện quan trọng để ngân hàng quyết định cho vay tiền mua nhà. Khoản thu nhập của bạn sau khi thanh toán nợ vẫn đủ để trang trải cho chi phi sinh hoạt hàng ngày cho bạn và gia đình.

Ví dụ, bạn là ngươi sống độc thân, hiện đang sinh sống ở Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh và bạn muốn mua một căn nhà trả góp, nếu mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng 10 triệu tiền vay, thì ít nhất tổng thu nhập tối thiểu bạn cần chứng minh là khoảng 16 triệu, 6 triệu còn lại sau trả nợ là chi phí để bạn trang trải cuộc sống cá nhân.

Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp đầy đủ và chính xác hợp đồng lao động và bảng sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) 3 tháng lương gần nhất.

Các công ty, tổ chức tín dụng thường quan tâm tới tính ổn định về thu nhập của bạn. Nếu thu nhập của bạn chur yếu đến từ các nguồn thiếu ổn định như tiền thưởng hay hoa hồng… thì bạn cần trao đổi chi tiết với ngân hàng để chứng minh sự tin cậy của những nguồn thu nhập này. Bạn có thể cung cấp các tài khoản tiết kiệm, các khoản cổ tức, đầu tư để tăng độ uy tin cho hồ sơ.

Tài sản đảm bảo vay mua nhà trả gop tại ngân hàng

Tài sản đảm bảo cho gói vay mua nhà trả góp thường là nhà, đất, căn hộ chung cư, ô tô, sổ tiết kiệm,… những tài sản này cần đáp ứng điều kiện mà phía ngân hàng đưa ra như: giấy tờ chứng mình quyền sở hữu, tài không nằm trong diện tranh chấp, không thuộc diện sắp quy hoạch. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng ngôi nhà trả góp, hoặc chung cư bạn sắp mua có thể trở thành tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Vốn đối ứng (vốn tự có ban đầu)

Thông thường, khi vay mua nhà đất, căn hộ trả góp, bạn cần chuẩn bị sẵn một số vốn ban đầu từ  10-30% giá trị bất động sản bạn sắp mua. Thông thường, với các khoản vay mua nhà đất trả góp,  các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng của mình khoảng chuẩn bị số tiền tối thiểu là 30% trên nhu cầu vay vốn. Trong một số trường hợp ngoại lệ, ngân hàng có thể triển khai các  chương trình ưu đãi cho khách hàng thì  họ chỉ yêu cầu khoảng 10% số tiền cần vay.

Việc sở hữu vốn đối ứnh chứng minh tính gắn bó của bạn đối với bất động sản bạn mua (đây cũng là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn). Theo chuyên gia tài chính thì những ai có nhu cầu vay mua nhà trả góp nên chuẩn bị tối thiểu 40% giá trị bất động sản dự định mua để có đủ khả năng tài chính khi vay ngân hàng nhằm giảm áp lực trả nợ và gánh nặng lãi suất hàng tháng. Sau khi bạn đã đáp ứng đủ các tiêu chí vay mua nhà trả góp trên thì bạn có thể trình đơn đề nghị vay vốn và cung cấp các chứng từ liên quan cho ngân hàng hoặc công ty cho vay.

Sau khi nhận được hồ sơ, các tổ chức tài chinh sẽ kiểm tra báo cáo tín dụng cũng như phân tích các khoản vay của bạn. Khi hồ sơ vay vốn của bạn đáp ứng được các điều kiện nêu trên, bạn sẽ được cấp một “bản tạm duyệt cho vay”. Cuối cùng, nếu tài sản bạn sắp mua nằm trong chính sách cho vay trả góp của ngân hàng thì bạn sẽ được giải ngân sớm nhất có thể.

Lưu ý quan trọng khi mua nhà trả góp

Hiện có hai hình thức mua bán nhà trả góp là nhà phố trả góp và căn hộ chung cư trả góp, tuỳ vào mỗi loại mà có nhưng lưu ý quan trọng bạn cần nắm bắt trước khi mua.

Đối với nhà, đất trả góp

Bạn cần tìm hiểu, xác minh tính pháp lý của căn nhà, mảnh đất bạn sắp giao dịch. Nhà đất là tài sản có giá trị lớn và quan trọng đối với mọi người, vậy nên bạn không thể dễ dàng giao dịch mà chưa tìm hiểu, nắm bắt thông tin cụ thể về tính pháp lí của tài sản đó. Dù là ở Việt Nam hay nước ngoài bạn cần xem xét cẩn thận, tìm hiểu mảnh đất hoặc căn nhà bạn sắp mua thuộc sở hưu chính chủ, được thừa kế hay mua đi bán lại….

Nếu như mảnh đất, căn nhà được thừa kế bởi nhiều người thì cần được sự thông qua của những người thừa kế trước khi mua bán vì tài sản được đứng tên là một nhóm sở hữu. Xem xét căn nhà, mảnh đất được sở hữu trước hay sau kết hôn vì nếu là tài sản sau kết hôn thì cần sự đồng ý của cả vợ và chồng.

Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh lý do căn nhà, mảnh đất được bán, xác minh gia chủ. Có thời gian thì bạn nên đến cơ quan địa chính phường, xã để xem thông tin quy hoạch, tìm hiểu xem khu đất này có nằm trong diện quy hoạch, đền bù giải toả hay không vì nếu có thì mảnh đất, căn nhà này không thế sử dụng để ở lâu dài.

Đối với chung cư trả góp

Để tránh tình trạng “khóc dở mếu dở” khi mua chung cư trả góp thì người mua cần đặc biệt lưu tâm đến các vấn đề được nêu dưới đây.

Mua của chủ đầu tư có năng lực

Hiện nay, có nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản có dấu hiệu lừa đảo, không minh bạch khi bán một căn hộ chung cư cho nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, trước khi mua bán người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, hợp đồng mua bán phải sử dụng đúng tên mình và chủ đầu tư. Nếu là trường hợp hợp đồng góp vốn thì người mua cần tìm hiện tiến độ thi công của dự án chung cư, khối lượng xây dựng phải tương đương với số tiền đóng theo từng giai đoạn.

Người mua chung cư trả góp nên thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà và chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng kế hoạch thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Cần có cơ quan giám sát

Người mua nhà cần tìm hiểu kỹ dự án và năng lực của chủ đầu tư. Nếu không tìm hiểu kỹ những vấn đề này, khi chủ đầu tư xây dựng nửa vời rồi bỏ dự án thì người mua coi như mất tất.

Trong trường hợp gặp chuyện, người mua cần gửi đơn khởi kiện ra tòa hoặc cơ quan công an khi thấy có dấu hiệu lừa đảo… để bảo vệ quyền lợi mình.

Dự án có bảo lãnh của ngân hàng

Hiện nay, mỗi dự án bất động sản hình thành trong tương lai thì cần có sự bảo lãnh của một hoặc nhiều ngân hàng, việc này đảm bảo quyền lợi của người mua cũng như chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ đóng tiền bảo hiểm theo giá trị của dự án bất động sản vào ngân hàng. Nếu chủ đầu tư không đủ khả năng để tiếp tục thực hiện dự án thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho người dân.

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Trước khi ký vào hợp đồng mua căn hộ chung cư bạn nên xem xét thật kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng giao dịch. Giá cả và thời gian thanh toán phải được minh bạch rõ ràng. Tránh trường hợp phát sinh thêm các chi phí bất hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán mà không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Bạn có thê yêu cầu sửa đổi một số điều khoản trong hợp đồng để tạo thuận lợi cho đôi bên nếu cần thiết. Đối với những dự án chung cư cao cấp, để yên tâm hơn bạn nên tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để đánh giá chính xác hơn.

Trên đây là một số điều quan trọng về việc mua nhà trả góp cũng như căn hộ chung cư trả góp 2018-2019. Hy vọng bài viết này phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn. Nếu bạn có những băn khoăn hay có bất kì câu hỏi nào liên quan thì hãy để lại bình luận phía dưới chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể.

Tác giả Mr.Quỳnh

Tôi là Quỳnh chuyên viên tư vấn tín dụng trả góp, tư vấn bất động sản. Đam mê du lịch, ôtô, xe máy và công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *